27/12/2020 |
0 Đánh giá

► Mụn trứng cá được biết đến là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở nhiều người. Do vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra mụn trứng cá sẽ giúp nâng cao hiệu quả việc chăm sóc da tổn thương bằng các biện pháp phù hợp và ngăn chặn được sự tái phát. Trong bài viết này Thuong Beauty đã giúp bạn chỉ ra 4 nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá để giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về loại mụn này, cùng đọc nhé!

Mụn trứng cá thường gọi đơn giản là mụn. Đây là bệnh da liễu liên quan đến tuyến bã nhờn dưới da. Những lỗ trên da được gọi là lỗ chân lông và đường dẫn chất nhờn từ lỗ chân lông đến tuyến bã nhờn được gọi là nang lông. Những nốt mụn đỏ hình thành khi nang lông của bạn bị lượng lớn chất nhờn và tế bào chết làm tắc nghẽn, dẫn đến viêm.

Một số đặc điểm của mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone trong giai đoạn tuổi dậy thì, nhưng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Một số hormone làm choda tiết bã nhờn nhiều hơn so với bình thường bên cạnh các nang lông trên da (bã nhờn bất thường). Bã nhờn bất thường này làm thay đổi hoạt động của một loại vi khuẩn da thường vô hại có tên là P. acnes, và gây ra tình trạng viêm và mủ.

Các hormone cũng làm dày lớp lót bên trong của nang lông, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Làm sạch da thông thường không giúp loại bỏ tắc nghẽn này.

Mụn trứng cá thường xuất hiện trên:

 • Mặt: xuất hiện ở hầu hết mọi người bị mụn trứng cá;
 • Lưng: xuất hiện ở hơn một nửa số người bị mụn trứng cá;
 • Ngực: xuất hiện ở khoảng 15% những người bị mụn trứng cá.

Có 6 loại mụn trứng cá chính:

Các loại mụn trứng cá thường gặp

Các loại mụn trứng cá thường gặp (Nguồn: Internet).

 • Mụn đầu đen: mụn nhỏ màu đen hoặc vàng phát triển trên da, thường xuất hiện ở hai bên cánh mũi
 • Mụn đầu trắng: có hình dạng tương tự như mụn đầu đen, nhưng có thể cứng hơn và khi ấn có chất màu trắng hoặc vàng, hoặc nặn ra có khối cứng nhỏ hoặc chất dịch hơi nhầy dính.
 • Sần: những vết sưng nhỏ màu đỏ có thể cảm thấy đau hoặc đau
 • Mụn mủ: tương tự như nốt sần, nhưng có một đầu trắng ở trung tâm, gây ra bởi sự tích tụ mủ.
 • U cứng: các cục cứng lớn tích tụ bên dưới bề mặt da và có thể gây đau
 • U nang: loại đốm trên bề mặt đa, là tình trạng nghiêm trọng của mụn trứng cá; chúng là những cục mủ lớn trông giống như mụn nhọt và có nguy cơ gây sẹo vĩnh viễn.

Cơ chế hình thành mụn trứng cá như thế nào?

Mụn trứng cá được gây ra khi các lỗ nhỏ trên da, được gọi là nang lông bị tắc nghẽn với tuyến dầu chứa bã nhờn. Đây là các tuyến nhỏ được tìm thấy gần bề mặt da, gắn vào nang lông và có lỗ nhỏ cho một sợi tóc hay một sợi lông riêng lẻ mọc ra. Do đó, mụn trứng cá thường xuất hiện trên mặt, trán, ngực, lưng trên và vai của bạn vì những vùng da này có nhiều tuyến dầu nhất, tiết ra bã nhờn. Mụn thậm chí còn xuất hiện trên da đầu do trong các nang tóc cũng có các tuyến dầu.

Cơ chế hình thành mụn trứng cá

Cơ chế hình thành mụn trứng cá (Nguồn: Internet).

Nếu thành nang phình ra, chứa mụn thì sẽ tạo ra mụn đầu trắng. Ngược lại, nếu nang lông hở sẽ gây ra mụn đầu đen. Mụn đầu đen có thể trông giống như bụi bẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông nhưng thật ra lỗ chân lông bị tắc nghẽn do vi khuẩn và dầu, chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí.

Mụn trứng cá sẽ chuyển sang mụn nhọt là những đốm đỏ nổi lên với một khối trung tâm màu trắng hình thành khi các nang lông bị tắc nghẽn do viêm hoặc nhiễm vi khuẩn. Sự tắc nghẽn và viêm phát triển sâu vào bên trong nang lông tạo ra các khối u nang dưới bề mặt da. Tình trạng viêm nhiễm tại nang lông nếu không được kiểm soát tốt và lan rộng sẽ hình thành các khối u cục trứng cá.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Hiện nay đã có nhiều thông tin nói về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá theo các cách nhìn nhận và quan điểm khác nhau về tình trạng này của da. Khái quát lại thì có 4 nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá, đó là:

 • Sản xuất dầu dư thừa, làm tắc nghẽn nang lông;
 • Nang lông bị tắc bởi tế bào da chết và dầu;
 • Vi khuẩn gây viêm nhiễm tổn thương trên da;
 • Hoạt động quá mức của hormone androgen, tăng tiết chất nhờn hơn so với nhu cầu của da.

Ngoài ra, một nguyên nhân gây mụn trứng cá khác do di truyền. Nếu cha mẹ bị mụn trứng cá, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người cùng trang lứa trong lứa tuổi vị thành niên. Thậm chí, nếu một hoặc cả hai cha mẹ bạn bị mụn trứng cá cho đến lúc trưởng thành, bạn cũng có nhiều khả năng bị mụn trứng cá kéo dài cho đến khi lớn.

Các nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá

Các nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị mụn trứng cá trong tuổi trưởng thành hơn nam giới. Giả thiết giải thích cho điều này là do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ có vào những thời điểm nhất định trong cuộc đời. Những mốc thời gian này bao gồm:

 • Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt
 • Trong thời gian mang thai, thường là trong 3 tháng đầu của thai kỳ
 • Mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang - một tình trạng phổ biến có thể gây ra mụn trứng cá ở người nữ trong tuổi trưởng thành, kèm với đó là tăng cân và hình thành các nang nhỏ bên trong buồng trứng làm chậm mang thai.

Những lầm tưởng về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là khá phổ biến. Nhiều người tin rằng các thực phẩm như sôcôla hoặc khoai tây chiên sẽ góp phần gây ra mụn trứng cá. Do vậy, việc hiểu và phân biệt được các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá sẽ góp phần vào việc lựa chọn được biện pháp chăm sóc, điều trị và ngăn chặn phù hợp. Tuy nhiên, nếu các biện pháp tự chăm sóc không làm sạch mụn trứng cá, mụn vẫn tồn tại hoặc nghiêm trọng hơn, cần phải tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các bác sĩ chuyên về da.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Bài viết hôm nay xin dừng lại tại đây. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi vào chúc các bạn thành công <3

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mụn hãy gọi ngay hotline 0798.337.111 hoặc nhắn tin qua fanpage Thương Beauty đề được tư vấn miễn phí!

Thuong Beauty!

 


(*) Xem thêm

Bình luận